Tin tức

CHIA SẺ VÀ GIAO LƯU CÙNG ANH PHONG

Phó Giám đốc PVE

Như các bạn đã biết, mô phỏng là một công cụ rất quan trọng của Hóa Dầu. một sinh viên ngành Hóa Dầu, không thể không biết đến mô phỏng. Ở Bách Khoa, nơi đào tạo mô phỏng công nghệ dầu khí tốt nhất thì chắc chỉ có BKSIM.

Buổi tối ngày 03/11/2016 vừa qua, tôi một sinh viên Ngành Hóa Dầu năm 2, mới chỉ biết sơ sơ về mô phỏng đã được khai sáng rất nhiều điều tuyệt vời trong  ngành Hóa dầu. Đó chính là buổi giao lưu cùng Anh Phong-một người rất thành đạt và hiện anh đang là Phó giám đốc Công ty Tư vấn Thiết kế Dầu Khí (PVE). Như mọi người thường nói, tiếp xúc với những người thành đạt chắc chắn bạn sẽ học được rất nhiều điều tốt từ họ.

Đúng như vậy, anh Phong đã chia sẻ cho chúng tôi rất nhiều thú vị và tuyệt vời. Mở đầu, anh Phong giới thiệu về những phần mềm mô phỏng mới nhất 8.0 -8.8 với nhiều tính năng mới. Anh khuyên chúng tôi nên cập nhật những phần mềm mô phỏng đó vì nó rất hữu ích cho chúng tôi khi làm đồ án. Mọi người bắt đầu cảm thấy hứng thú và không phải chờ đợi lâu, anh vào luôn phần chủ đề chính. Anh đặt câu hỏi: “LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÓ THỂ HỌC MÔ PHỎNG MỘT CÁCH TỐT NHẤT?”. Cả phòng BKSIM ngồi im, ai cũng ngồi suy nghĩ và không ai đưa ra được phương hướng giải quyết. Rồi anh giảng giải: điều đầu tiên, khi làm bất cứ việc gì, các em phải đề ra mục tiêu có thể đo lường được, và hiểu được ý nghĩa của mục tiêu đó, các em phải có mục tiêu cho việc học mô phỏng. và ý nghĩa của việc học mô phỏng đối với cuộc sống. Tôi trầm tư 1 phút, và chợt nghĩ mình chưa hề có đặt mục tiêu khi tham gia lớp học mô phỏng? Và đây cũng chính là điều đầu tiên tôi học được. PHẢI ĐẶT MỤC TIÊU-CÓ NGHĨA-CÓ THỂ ĐO LƯỜNG.

Anh Phong nói tiếp: Cái gì đo lường được thì mới hoàn thành được. Sau khi các em đặt mục tiêu, các em phải lập kế hoạch thực hiện cho mục tiêu.Tiêu chí đặt ra cho kế hoạch là gì: Bài bản - logic - có khả năng hoàn thành. Song song với việc lập kế hoạch, đó chính là phải lập ra phương pháp sắp xếp, tối ưu hóa kế hoạch nhằm đạt được một kết quả tốt nhất”. Nghe đến đây, tôi chợt nhớ đến mô hình SMART trong việc thực hiện mục tiêu.

Tôi note lại mục tiêu đầu tiên: “Lập kế hoạch thực hiện mục tiêu học mô phỏng, nhờ người có kinh nghiệm kiểm duyệt - áp dụng mô hình SMART lập kế hoạch”

Sau khi chia sẻ về mục tiêu và kế hoạch thực hiện mục tiêu, anh Phong hỏi tiếp: “VẬY LÀM THẾ NÀO ĐỂ ÁP DỤNG MÔ PHỎNG TỐT NHẤT CHO MỘT VẤN ĐỀ?”. Có vài cánh tay giơ lên, tham gia thảo luận. Rồi anh chia sẻ tiếp, muốn áp dụng mô phỏng một cách tốt nhất, điều đầu tiên mọi người phải hiểu kỹ vấn đề. Sau đó thiết lập kế hoạch thực hiện giải quyết vấn đề. Khi có kế hoạch rồi, thì phải đánh giá kế hoạch. Bước cuối cùng là thực hiện kế hoạch”. Rồi anh hỏi: “ Các em đã từng mô phỏng một hệ thống trong thực tế chưa?”

15034266 1220353621354063 293621182 o    Anh Phong đang thuyết minh về một sơ đồ công nghệ

Có vài bạn trả lời: em bọn chưa từng ra nhà máy dầu khí, thì chúng em làm sao có thể mô phỏng thực tế được ạ. “Anh nghĩ, chúng ta không cần quá cao siêu, sau buổi này, các em nên mô phỏng đường ống dẫn nước sinh hoạt ở Bách Khoa, hoặc đường ống dẫn nước ở gia đình chẳng hạn. xem lượng nước thể nào, dòng chảy thế nào. Đó, đó cũng chính là mô phỏng vấn đề thực tế”. Anh  Phong chia sẻ rất vui, và tôi cảm thấy thực sự rất hữu ích, đó mới chính là thực tế, đó mới chính là học và áp dụng vào cuộc sống.

Tôi đặt luôn mục tiêu thứ 2 cho bản thân: trong khi học hysys, phải mô phỏng được hệ thống đường ống cho khu ký túc hiện tại của tôi. Và phải áp dụng được cách lập kế hoạch, để đạt được mục tiêu đặt ra.

Rồi anh chia sẻ về bạn đồng hành. Muốn thực hiện mục tiêu nhanh, chúng ta luôn phải có bạn đồng hành. Anh khuyên nên lập nhóm nhỏ để chúng ta có thể cùng chia sẻ, cùng nhau thực hiện mục tiêu một cách đầy động lực và tiết kiệm thời gian rất nhiều so với thực hiện đơn lẻ.

Tôi thấm lắm, và đặt luôn mục tiêu thứ 3: phải tìm được bạn ngang hàng trình độ để cùng học tập thật tốt.

Đấy là tất cả những gì tôi học được sau một buổi giao lưu - chia sẻ kinh nghiệm. Còn Bạn thì sao? Hãy chia sẻ để chúng ta cùng phát triển.

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ hoá học trong thế kỷ 21, đòi hỏi mỗi kỹ sư công nghệ cần phải hiểu và sử dụng thành thạo ít nhất một trong số các phần mềm mô phỏng. Trong đó, HYSYS có cơ sở nhiệt động học rất vững chắc và đầy đủ, khả năng thiết kế linh hoạt, cùng với mức độ chính xác và tính thiết thực của các hệ nhiệt động cho phép thực hiện các mô hình tính toán rất gần với thực tế công nghệ. Hiểu được điều đó, BKSIM tổ chức khóa học online Mô phỏng Công nghệ hóa học gồm 2 lớp CNHH 06 và CNHH 07.

Thời gian bắt đầu khóa học: 26/07/2016

Thời gian kết thúc khóa học: 24/08/2016

Khóa học online Mô phỏng Công nghệ hóa học đã hoàn thành sau gần một tháng làm việc nghiêm túc, với 12 buổi học. Tham gia giảng dạy gồm có thành viên BKSIM (các giảng viên và sinh viên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, các thầy cô khoa Hóa Trường Đại học Khoa học Tự nhiên). Khóa học gồm 2 lớp CNHH 06 và CNHH 07 với gần 40 học viên là các kỹ sư từ Cà Mau, Vũng Tàu, … và các sinh viên ngành Hóa của Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Khoa học Tự nhiên tham dự đã hoàn thành đúng nội dung giảng dạy đề ra.

Nội dung khóa học bao gồm:

Bài 1, 2: Tổng kết Mô phỏng cơ bản

Bài 3: Hệ nhiệt động và các công cụ logical

Bài 4: Hệ thống cô đặc 3 nồi và Nhà máy sản xuất Ethanol

Bài 5: Nhà máy sản xuất Ethylene Glycol và Tháp tách Benzen – Toluen

Bài 6, 7: Tối ưu hóa tháp tách Tetrahydrofuran từ Toluen và Chưng đẳng phí

Bài 8: Tổng hợp MTBE

Bài 9: Sản xuất khí tổng hợp

Bài 10: Phát hiện và sửa lỗi thường gặp

Bài 11: Bảng tính và Case Study

Bài 12: Tổng kết chương trình

Các thành viên đã thảo luận cũng như đặt ra câu hỏi về các quá trình và thiết bị trong công nghiệp hóa chất. Ví dụ như: Ứng dụng của MTBE? Các Spec trong tháp chưng là gì? Cần những Spec nào? Cách sử dụng công cụ Shortcut, Splitter … Rất nhiều vấn đề đã được đặt ra và giải thích thỏa đáng. Nhiều nội dung được trình bày chi tiết và học viên đều được tạo điều kiện để đưa ra ý kiến của mình.

Đặc biệt trong khóa học có bài Optimizer. Các học viên đã được học và hiểu tầm quan trọng của việc tối ưu hóa trong mô phỏng và ứng dụng công cụ Optimizer vào các quá trình công nghệ nhằm tối đa hóa lợi nhuận hay giảm chi phí năng lượng …

Bên cạnh đó, khóa học còn gặp phải khó khăn do tình trạng đứt cáp quang quốc tế khiến cho hình ảnh và âm thanh không được truyền tải tốt nhất đến các học viên. Dẫn đến việc một số học viên không theo kịp lớp cũng như mắc phải những sai sót. Nhưng các bạn đã được hỗ trợ kịp thời bằng sự giúp đỡ của các thành viên trong lớp học.

Khóa học đã kết thúc thành công tốt đẹp. Cảm ơn các bạn đã tham gia khóa học. Hy vọng được gặp lại mọi người trong các khóa học mô phỏng nâng cao tiếp theo !

“Thực tập kĩ thuật là một phần trong chương trình đào tạo Kỹ sư của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Thông qua đợt thực tập, sinh viên có cái nhìn gần gũi hơn đối với công việc của người kỹ sư trong môi trường sản xuất thực tế…”

 

Xem tiếp...

Sau hơn 3 tháng lùi khởi công dự án khu liên hợp lọc hóa dầu 9 tỷ USD do phía nhà đầu tư. Vào ngày 7/10, UBND tỉnh Thanh Hóa đã thông báo kế hoạch tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn, theo đó, tỉnh Thanh Hóa sẽ chính thức khởi công dự án lọc hóa dầu này vào ngày 23/10 tới đây. Và dự kiến sẽ hoàn thành sau 40 tháng thi công.

Xem tiếp...

Chuyên mục phụ